Hiện nay, tình trạng những bệnh nhân mắc phải bệnh liên quan đến tim vô cùng nhiều và ngày càng tăng. 

Vì thế việc xác định nhịp tim và biết thế nào là bình thường hay bất bình thường của tim là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết được cho mình những kiến thức về nhịp tim và cách xác định nó một cách đúng đắn nhất nhé!

Cách xác định nhịp tim mà bạn nên cần biết

Nhịp tim cho biết số lần tim đập mỗi phút và giá trị bình thường của nó, ở người lớn, dao động từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, tần suất được coi là bình thường có xu hướng thay đổi tùy theo một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, mức độ hoạt động thể chất hoặc sự hiện diện của bệnh tim.

Nhịp tim lý tưởng, khi nghỉ ngơi, theo tuổi là:

– Đến 2 tuổi : 120 đến 140 bpm,

– Từ 8 tuổi đến 17 tuổi : 80 đến 100 bpm,

– Người lớn ít vận động : 70 đến 80 bpm,

– Người lớn hoạt động thể chất và người cao tuổi: 50 đến 60 bpm.

Nhịp tim là một chỉ số quan trọng về tình trạng sức khỏe, nhưng đây là các thông số khác có thể cho biết bạn đang hoạt động tốt như thế nào.

Cách đo nhịp tim

Để đo, bạn có thể đặt ngón trỏ và ngón giữa ở bên cạnh cổ, nơi cảm nhận nhịp tim và đếm xem có bao nhiêu nhịp cảm nhận được trong 1 phút. Việc tính toán cũng có thể được thực hiện bằng cách đếm các nhịp lên đến 15 giây và nhân kết quả với 4. Một cách khác đáng tin cậy hơn là sử dụng một thiết bị nhỏ gọi là máy đo tần số đặt trên ngón tay hoặc sử dụng đồng hồ đặc biệt đo nhịp tim. Những sản phẩm này có thể được mua tại các cửa hàng y tế hoặc thuốc thể thao.

Xem thêm: mua Ghế Massage, Máy chạy bộ Bạc Liêu cho gia đình và phòng tập chuyên nghiệp.

Điều gì có thể làm thay đổi nhịp tim

Các yếu tố chính làm thay đổi nhịp tim được liệt kê dưới đây:

Trên 100 bpm

Sự gia tăng nhịp tim không phải lúc nào cũng gây ra tình trạng đáng lo ngại. Tim có thể đập nhanh hơn hoặc nhanh hơn trong các tình huống hàng ngày như:

– Đối mặt với những cảm xúc mạnh mẽ;

– Cơn hoảng sợ hoặc lo lắng;

– Trong khi quan hệ tình dục;

– Khi bị sốt;

– Trong khi tập thể dục;

– Do sử dụng thuốc chữa bệnh;

– Khi áp suất cao, xem phải làm gì nếu áp suất cao ;

– Do uống một lượng lớn rượu hoặc caffeine;

Khi có bệnh tim, chẳng hạn như suy tim hoặc bệnh van tim, cũng như các bệnh khác như xơ vữa động mạch hoặc tăng huyết áp.

Khi áp suất cao, trên 140 x 90 mmHg, nhịp tim nhanh và nếu áp lực tiếp tục tăng cao, có nguy cơ nhồi máu cơ tim. Các triệu chứng có thể cho thấy người đó đang bị hoặc có thể bị đau tim bao gồm đau ở ngực hoặc cánh tay, cảm giác tiêu hóa kém, chóng mặt và đổ mồ hôi lạnh. Trong trường hợp này, bạn nên đến phòng cấp cứu hoặc gọi xe cấp cứu.

Nếu người bệnh có biểu hiện tăng nhịp tim này hơn 3 lần / tuần, kể cả khi nghỉ ngơi, không gắng sức và không gặp các trường hợp trên thì nên đến bác sĩ chuyên khoa tim mạch để khám tim, xác định nguyên nhân. và bắt đầu điều trị nếu cần thiết.

Dưới 60 bpm

Nhịp tim dưới 60 nhịp mỗi phút có thể là do lão hóa hoặc chỉ là tác dụng phụ của một số loại thuốc cho tim chẳng hạn. Tuy nhiên, nhịp tim thấp cũng có thể chỉ ra các vấn đề về tim như tắc nghẽn tim hoặc rối loạn chức năng nút xoang, đặc biệt nếu nó đi kèm với chóng mặt, mệt mỏi hoặc khó thở. Vì vậy, nếu nhịp tim yếu, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa tim mạch để khám tim, xác định nguyên nhân và bắt đầu điều trị, nếu cần.

Cách giảm nhịp tim bạn đã biết chưa?

Nếu nhịp tim của bạn quá cao và bạn cảm thấy tim đập nhanh, những gì bạn có thể làm để cố gắng bình thường hóa nhịp tim của mình là:

– Đứng và ngồi xổm một chút đồng thời chống tay lên chân và ho mạnh 5 lần liên tiếp;

– Hít sâu và thở ra từ từ qua miệng, như thể bạn đang nhẹ nhàng thổi tắt một ngọn nến;

– Đếm ngược từ 20 đến 0 và hãy cố gắng bình tĩnh.

Như vậy, nhịp tim sẽ giảm đi một chút, nhưng nếu bạn nhận thấy nhịp tim nhanh này thì nó được gọi là xảy ra thường xuyên, bạn cần đi khám để kiểm tra xem nguyên nhân có thể gây ra sự gia tăng này là gì và có cần thiết phải điều trị hay không.

Nhưng khi một người đo nhịp tim của họ lúc nghỉ ngơi và nghĩ rằng nó có thể thấp hơn, thì cách tốt nhất để bình thường hóa nó là hoạt động thể chất thường xuyên. Họ có thể là đi bộ đường dài, chạy, các lớp thể dục nhịp điệu dưới nước hoặc bất kỳ hoạt động nào khác giúp tăng cường thể chất.  Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo và chọn máy chạy bộ tại quận 9 TP.HCM để cải thiện hiệu quả tập luyện. Chúc bạn may mắn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here