hiến máu có tốt không

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng. Nhưng hiến máu có tốt không mà nhiều người không ngần ngại hiến máu đến như vậy? Nếu nó tốt thì việc này sẽ có những lợi ích gì đến sức khỏe của mỗi người hay xấu thì có ảnh hưởng gì không?

Máu được các nhà nghiên cứu nhận xét là một chế phẩm sinh học duy nhất mà chưa thể tổng hợp nhân đạo được. Nói cách khác thì khi bệnh nhân bị thiếu máu quá nặng thì sẽ cần được nguồn máu bồi hoàn vào từ người khác. Nhưng hiến máu có tốt không và nghĩa cử này sẽ vô tình ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

hiến máu có tốt không

Hiến máu có tốt không?

1. Hiến máu có tốt không?

Hiến máu được xem là một nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng và cũng là một việc có ý nghĩa thiết thực mà một người có thể làm cho nhiều người khác. Hiến máu chủ yếu là sẽ hiến hồng cầu. Máu gồm huyết tương sẽ chiếm khoảng 55% thể tích máu và các tế bào máu còn lại. Các tế bào này gồm có hồng cầu sẽ chiếm số lượng nhiều nhất rồi đến bạch cầu và tiểu cầu.

Đời sống của hồng cầu sẽ ở khoảng 90 ngày và cũng là dài nhất trong các tế bào máu. Chính nhờ vào chu kì sinh lý của máu này sẽ không hoàn toàn ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Điều này sẽ xảy ra nếu thể tích máu hiến phù hợp với thể trạng hay tần suất hiến máu. Thậm chí với nhiều người thì hiến máu cũng được xem là cơ hội giúp cho sức khỏe được tăng cường lớn hơn. 

2. Tác dụng của hiến máu

2.1. Kích thích khả năng tái tạo máu

Thể tích máu được ước tính sẽ chiếm khoảng 1/10 khối lượng của cơ thể. Như vậy thì một người trưởng thành trung bình cân nặng 50kg sẽ có lượng máu khoảng 5000ml. Tuy nhiên theo quy định hiến máu thì mỗi lần sẽ không quá 9ml/kg và không quá 500ml ml trong mỗi lần hiến. Vậy nên có thể tính là mỗi lượng máu cho đi sẽ không quá nhiều so với số máu trong cơ thể. 

Không chỉ vậy khi máu mất đi thì hệ thống tủy xương sẽ có phản ứng để tái tạo máu mới. Chính điều này mà máu trong cơ thể sẽ có cơ hội được thay đổi và chất lượng hồng cầu cũng được trẻ hóa và làm việc hiệu quả hơn. 

2.2. Thải sắt

hiến máu có tốt không

Thải sắt giảm thiểu nguy cơ tim mạch

Khi đủ ngày thì hồng cầu sẽ trở nên già hóa và bị tiêu hủy bớt. Tuy nhiên hồng cần có sắt lại được tái sử dụng để tổng hợp ra hồng cầu mới. Như vậy thì lượng sắt sẽ không bị hao hụt quá nhiều. Trong khi cơ thể của chúng ta cũng sẽ bổ sung sắt thông qua các chất sắt mỗi ngày. Vì vậy hiến máu không chỉ giúp hàm lượng sắt trong cơ thể được kiểm soát mà còn giảm thiểu được nguy cơ bị bệnh tim. Nhìn chung thì nó sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, đau tim và cải thiện sức khỏe tim mạch. 

Ngoài ra quá trình này cũng sẽ giúp tăng cường thêm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Mặc dù chúng ta có thể dùng xe đạp tập Elip để tăng cường quá trình này nhưng hiến máu cũng là một phương pháp hữu ích. 

2.3. Giảm nguy cơ ung thư

Mặc dù điều này vẫn chưa có nghiên cứu xác nhận nhưng hiến máu được xem là giảm nguy cơ ung thư bởi những tác dụng trực tiếp lên gan. Cơ chế này chính là dựa vào nguyên tắc chuyển hóa sắt. Vì sự dư thừa sắt mà gan sẽ bị áp lực và rối loạn hoạt động. Ngoài ra sắt dư thừa cũng tích tụ trong gan gây ra phản ứng oxy hóa và tổn thương cơ quan này. Một số trường hợp nặng hơn sẽ dẫn đến việc ung thư gan. Vì vậy thường xuyên hiến máu cũng là một trong những yếu tố sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư gan.

hiến máu có tốt không

Giảm thiểu nguy cơ ung thư

 

Một giọt máu trao đi không chỉ có cơ hội giúp người bệnh mà nó còn là một liều thuốc tinh thần cho bản thân. Dù sau khi hiến máu thì bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và tự hỏi hiến máu có tốt không nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng mất đi. Nó hoàn toàn không gây tổn hại gì cho cơ thể mà còn mang lại nhiều tác dụng tốt hơn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số vấn đề sức khỏe khác được cập nhật tại xedaptapelip.com nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here