máy chạy bộ elip

Để giúp người dùng máy chạy bộ của thương hiệu Elipsport được hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như những sai lầm thường gặp cần tránh, bài viết này sẽ mang đến những thông tin cần thiết cho bạn. Đừng bỏ qua nếu bạn cung là một tín đồ của những chiếc máy tập chạy bộ tại nhà.

Không phải chỉ cần tập luyện trên máy chạy bộ là có thể giúp người dùng giảm cân hay tăng cơ mà đó là cả một quá trình tập luyện đầy khoa học. Nếu người dùng không có kế hoạch cụ thể cũng như tập luyện đúng cách thì việc tập luyện sẽ trở thành vô nghĩa. Bài viết sau sẽ chỉ ra những sai lầm trong tập luyện với máy tập chạy bộ ELIP để người dùng tránh nhé.

1. Không khởi động 

Nhiều người vẫn thường bỏ qua bước đệm quan trọng này mỗi khi chạy bộ trên máy chạy bộ tại nhà. Và đây là một thói quen sai lầm mà bạn không nên làm theo. Việc khởi động sẽ giúp cơ thể được làm nóng lên, những cơ hay hệ xương khớp cũng được giãn nở ra để sẵn sàng cho những bước chuyển động tiếp theo. Nếu tập luyện mà không có những bước khởi động thì cơ thể sẽ dễ gặp phải những chấn thương nhất là ở vùng chân hoặc dễ bị chóng mặt.

Bạn nên tập luyện những bài khởi động nhẹ nhàng hoặc có thể đi bộ từng bước rồi tăng dần lên trên máy tập chạy bộ trong khoảng thời gian 10 phút sau đó mới bắt đầu vào bài tập luyện.

sai lầm khi tập trên máy chạy bộ

Phải khởi động trước khi chạy

2. Không có kế hoạch luyện tập

Việc tập luyện chạy bộ trên máy tập chạy bộ tại nhà của bạn có mục tiêu không? Bạn tập luyện để tăng cơ, tăng sức đề kháng hay để giảm cân,… Dù bạn tập luyện với mục đích gì thì 1 kế hoạch tập luyện đúng cách cũng là điều cần thiết cho bạn.

Bạn phải đề ra kế hoạch ngắn hạn bao gồm các bài tập chạy như thế nào, đi bộ bao nhiêu phút thì chạy, chạy nhanh hay chạy chậm, lúc nào thì cần nâng dốc biến đổi địa hình, lúc nào thì nghỉ mệt hay kết thúc bài tập,… Kế hoạch trung sẽ là chế độ ăn uống – tập luyện – nghỉ ngơi của bạn trong ngày, trong tuần. Kế hoạch dài là đề ra mục tiêu đạt được trong vòng bao nhiêu tháng cũng như tính linh hoạt thay đổi kế hoạch ngắn,…

Bạn không thể chỉ tập luyện mà không có kế hoạch rõ ràng vì sẽ làm bạn dễ chán nản và những bài tập cũng không thể phát huy được hết công dụng của chúng. 

3. Tập luyện một bài tập kéo dài

Máy chạy bộ là công cụ sẽ mang đến những bài tập luyện hiệu quả cho bạn tại nhà. Tuy nhiên, hiệu quả của nó sẽ bị bảo hòa nếu như bạn chỉ tập luyện một bài tập kéo dài từ ngày này sang tháng nọ mà không có sự linh hoạt thay đổi. Khi tập luyện một bài tập kéo dài, cơ thể bạn sẽ bị “quen” dần. Lúc này cần có sự đổi mới để cơ thể “xây dựng” lại lộ trình và làm tăng lên hiệu quả mà bạn mong muốn.

máy chạy bộ Artermis

Nên thay đổi đa dạng bài tập

4. Thay đổi quá thường xuyên các bài tập

Khuyến khích bạn thay đổi đa dạng các bài tập không có nghĩa là bạn để cơ thể phải “làm mới” quá nhiều lần trong tuần, trong tháng. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên thay đổi bài tập sau từ 3 đến 4 tuần sau khi tập luyện bài đầu tiên. Đừng nên thay đổi quá thường xuyên sẽ khiến cơ thể khó thích nghi được và rất dễ dẫn đến chấn thương cho cơ bắp.

5. Mang giày không phù hợp

Tập luyện bất kỳ một môn thể thao nào thì việc có một đôi giày phù hợp là điều nên làm. Một đôi giày chuẩn sẽ giúp đôi chân bạn được thoải mái, thư giãn ngay cả trong quá trình chạy bộ. Bạn nên chọn lựa đôi giày vừa chân, có lót đệm êm ái, thấm hút mồ hôi tốt từ những chất liệu thân thiện. Lưu ý là phải chọn giày thể thao chứ không phải là những đôi cao gót, boot,…đâu nhé.

những sai lầm khi tập trên máy chạy bộ

Nên lựa chọn đôi giày phù hợp

6. Tư thế chạy bộ không đúng

Đây là việc rất nhiều người mắc phải khi chạy bộ trên máy chạy bộ. Máy tập chạy bộ sẽ thường không có đường chạy rộng rãi như trên mặt đất ngoài trời nên người tập luyện thường có tâm lý lo ngại sẽ bị trượt chân ra khỏi thảm chạy. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn một chiếc máy tập chạy bộ tốt, có thảm chạy rộng cùng một tư thế tập luyện đúng thì hoàn toàn không cần lo ngại điều ấy đâu nhé.

Tư thế chạy bộ đúng là giữ lưng thẳng – chân thẳng – đầu thẳng – mắt nhìn thẳng – vai mở rộng. Bạn không nên quá chú tâm vào việc nhìn đôi đôi chân mình khi chạy sẽ làm căng cơ vùng cổ phía sau, gây ra những cơn đau hoặc chóng mặt khi chạy. Đồng thời, tư thế cúi xuống này cũng khiến cho phần lưng của bạn gặp tổn thương, về lâu dài sẽ sản sinh ra những cơn đau đấy.

7. Dừng chạy đột ngột

Việc chạy bộ dù là trên đường trường ngoài trời hay trên máy tập chạy bộ thì việc dừng lại một cách đột ngột là việc làm không nên xảy ra. Nó sẽ làm gia tăng nguy cơ gặp chấn thương của bạn cả cho xương khớp lẫn hệ tim mạch. Vì thế, nếu muốn dừng lại để nghỉ ngơi, uống nước hay kết thúc bài tập thì bạn cũng nên có bước chuyển động chậm dần từ chạy đến đi bộ rồi mới dừng hẳn.

máy chạy bộ elip

Không nên dừng chạy đột ngột

Trên đây  là những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi tập luyện trên máy chạy bộ. Hãy có phương pháp tập luyện đúng cách để không gặp phải những chấn thương đáng tiếc cũng như mang lại một hiệu quả tốt nhất nhé. Bên cạnh đó, đừng quên lựa chọn cho mình một chiếc máy tập chạy bộ chất lượng tại website https://Elipsport.vn/.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here